【Phải Biết】Quá Trình Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Người

【Phải Biết】Quá Trình Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Người

Ai cũng đều biết thức ăn sau khi được đưa vào cơ thể thì đều phải trải qua quá trình tiêu hóa thì mới có thể biến đổi thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, mới có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, và mới có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy đã có ai tìm hiểu xem quá trình tiêu hóa đó nó diễn ra như thế nào hay chưa? Và thời gian tiêu hóa thức ăn ở người là bao lâu?

Để quá trình tiêu hóa thức  ăn diễn ra một cách hoàn thiện, thì phải có sự kết hợp của nhiều bộ phận trong cơ thể người, các bộ phận đó là: miệng (răng + lưỡi ), thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và một bộ phận không thể thiếu nữa đó chính là hậu môn.

Miệng

Miệng chính là nơi thức ăn được đưa vào đầu tiên. Đây cũng là nơi quá trình tiêu hóa thực sự được bắt đầu.

Thức ăn được xé ra thành nhiều miếng nhỏ là nhờ có răng.

Sau đó, lượng thức ăn lại được nghiền nát thêm một lần nữa và lưỡi sẽ đẩy lượng thức ăn đó xuống dưới thực quản.

Thực quản

Thực quản có cấu tạo là một ống cơ, ngoài được nối với phần trong miệng thì đầu còn lại được nối với dạ dày. Chính vì vậy mà phần thức ăn được nghiền nát sẽ vẫn lại được đưa xuống đến dạ dày.

Dạ dày

Có thể nói đây là nơi quan trọng nhất trong tổng thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở người. Dạ dày tiết ra dịch vị (do tuyến vị trong dạ dày tiết ra) bao gồm các thành phần như enzyme pepsin lipase và axit clohydric (HCl) giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn. Dạ dày đã thực hiện chức năng diệt vi khuẩn để chúng ta không bị ngộ độc thức ăn khi thức ăn vào đến cơ thể.

Ruột non

Khi thực ăn được nghiền nát rồi được tiêu hóa ở dạ dày và các bộ phận trên nữa thì khi đến ruột non những chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ được giữ lại nhờ những lông mao dày đặc trên bề mặt của ruột non.

Ruột già

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình tiêu hóa. Lượng thức ăn không được hấp thu hay còn gọi là những chất cặn bã sẽ được đẩy xuống ruột già, ban đầu là đại tràng rồi xuống trực tràng ra ngoài qua hậu môn gọi là phân.

【Phải Biết】Quá Trình Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Người
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here