Nguyên Nhân Gây Chóng Mặt? Cách Trị Chóng Mặt Tại Nhà

Nguyên Nhân Gây Chóng Mặt? Cách Trị Chóng Mặt Tại Nhà

Bạn có hay gặp phải tình trạng chóng mặt? Bạn có muốn biết nguyên nhân do đâu hay không? Và cách chữa trị tại nhà như thế nào? Tất cả các câu hỏi đó đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân gây chóng mặt

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chóng mặt. Nguyên nhân này được gắn liền với độ tuổi. Tại sao lại nói như vậy. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, đó là nguyên nhân gây chóng mặt ở người già khác với nguyên nhân gây chóng mặt ở độ tuổi trung thiếu niên hay phụ nữ mang thai. Cụ thể như sau:

Đối với người già

Nguyên nhân gây triệu chứng chóng mặt ở người già là do rối loạn tiền đình ( RLTĐ là hội chứng gây mất thăng bằng cho cơ thể với các biểu hiện cụ thể nhất là hiện tượng: Hoa mắt, chóng mặt, ngoài ra có kèm theo ù tai, buồn nôn,..), rối loạn vận mạch não ( Người mắc chứng rối loạn vận mạch thường cảm thấy đau nhức ở vùng đầu, vùng thái dương và vùng trước trán. Ngoài ra bệnh còn kèm theo các biểu hiện như buồn nôn, sợ ánh sáng hay tiếng động. Các cơn đau đầu có nguy cơ khởi phát cao khi tiếp xúc với ánh sáng chói, mùi nước hoa, tiếng động lớn…), tăng huyết áp, hạ huyết áp, rối loạn tuần hoàn não,…

Đối với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai thì nguyên nhân gây chóng mặt rất có khả năng là do chứng ốm nghén mà nên. Ngoài chóng mặt, cơ thể người phụ nữ lúc này còn khá nhạy cảm vơi mùi nên rất dễ nôn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên ( hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên). Tuy nhiên nếu bạn luôn cảm thấy buồn nôn và tần suất chóng mặt nhiều hơn thì hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé, vì sức khỏe của cả mẹ và bé.

Đối tượng thanh – thiếu niên

Với một sức khỏe đáng lý ra là rất tốt ở độ tuổi này, vậy tại sao họ cũng có lúc chóng mặt nhỉ? Có chứ, dù cho có khỏe đến đâu đi nữa cũng không tránh được những lúc chúng ta mệt mỏi đúng không nào? Học tập quá sức, thức khuya quá nhiều, ăn uống không điều độ, tập thể thao quá sức, say tàu xe, đau bụng kinh, sử dụng thuốc,…Tất cả những nguyên nhân đó đều có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi và chóng mặt được ngay đó. Vì vậy làm gì thì cũng phải chú ý để vừa sức mình nhé các bạn trẻ.

 Cách Trị Chóng Mặt Tại Nhà

Nếu bạn thấy có dấu hiệu chóng mặt phải nằm xuống ngay lập tức, đảm bảo tư thế nằm thoải mái nhất nhé. Có thể nâng cao hai chân để cân bằng cơ thể.

Nếu bạn đang làm dở việc gì đó mà không có nơi để nằm thì sao? Bạn hãy ngồi ngay xuống, nhớ là lưng hoặc tay phải tựa vào một vật gì đó để làm điểm tựa nhé. Nhắm mắt và hít thở thật sâu, có nước bên cạnh thì hãy lấy và uống từ từ nhé.

Hoặc nếu chóng mặt do đói, bạn hãy uống sữa có đường hoặc nước đường cũng được nhé, nhưng nhớ nước đường đừng ngọt quá.

Bạn cũng có thể uống trà gừng hoặc đặt miếng gừng lên mũi để ngửi một cách nhẹ nhàng và từ từ nhất có thể nhé.

Nguyên Nhân Gây Chóng Mặt? Cách Trị Chóng Mặt Tại Nhà
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here