Người Thiếu Máu Nên Và Không Nên Ăn Quả Gì?

Người Thiếu Máu Nên Và Không Nên Ăn Quả Gì?

Nếu các bạn có theo doi thì có thể thấy bài viết lần này có phần chủ đề hơi khác so với các bài viết trước. Không phải là cụ thể một loại hoa quả gì mà là những loại hoa quả người thiếu máu nên và không nên ăn.

Để làm rõ hơn cho bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số biểu hiện mà bạn dễ gặp nhất ở người thiếu máu, đó là:

  • Hay có cảm giác mệt mỏi: Trong vòng 1 tháng hoặc hơn 1 tháng
  • Có cảm giác hụt hơi ngay cả khi hoạt động nhẹ nhàng
  • Nhức đầu thường xuyên, hay mất ngủ, đau đầu
  • Thường bị chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống
  • Da tái xanh
  • Rụng tóc nhiều
  • Tê lòng bàn tay, bàn chân,..

Và nguyên nhân đơn giản nhất dẫn đến tình trạng thiếu máu trong cơ thể là do sự thiếu hụt sắt và vitamin trong cơ thể. Vậy làm cách gì để khắc phục được tình trạng đó.

Người thiếu máu nên ăn gì?

Một mẹo dân gian là thiếu máu thì nên ăn các quả có màu đỏ. Quả đúng như vậy, những loại quả mà chúng tôi kể tên dưới đây đa số là màu đỏ luôn đó.

Đầu tiên là quả cà chua. Với hàm lượng beta-carotene , một chất đặc biệt cần cho máu. Cà chua càng đỏ thì lượng beta-carotene càng nhiều. Bên cạnh đó thì cà chua còn chứa khá nhiều loại vitamin K giúp ngăn ngừa xuất huyết máu.

Loại quả thứ hai chúng tôi muốn nhắc đến, đó chính là quả dưa hấu. Dưa hấu rất giàu sắt, protein và vitamin C đó.

Tiếp theo là quả lựu. Gần giống với dưa hấu thì lựu chứa khá nhiều sắt và vitamin C thôi. Nhưng như vậy là đủ cải thiện được tình trạng thiếu máu rồi. Ngoài ra, quả lựu còn giúp cải thiện một số tình trạng như đau đầu, suy nhược,…

Dâu tây. Một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho việc bổ máu luôn nhé: sắt ,cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate và chất xơ và chất phytonutrient giúp bổ sung lượng sắt rất cần thiết cho cơ thể luôn nhé.

Người thiếu máu không nên ăn gì?

Loại quả đầu tiên nằm trong vùng cấm đặc biệt cần phải chú ý đó là quả khế. Bởi khế chứa rất nhiều axit oxalic, có thể phản ứng với canxi trong máu hay trong mô thành kết tủa oxalat canxi, rất có hại cho người thiếu máu.

Loại quả thứ hai, chính là quả sung. Quả sung có chứa quá nhiều canxi. Nếu người bệnh đang thiếu máu mà lượng canxi tồn tại trong máu quá nhiều thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ đông máu vô cùng nguy hiểm.

Một loại quả nữa mà bị cấm ăn đối với những người bị thiếu máu đó là quả nho. Vì trong quả nho có chứa khá nhiều tannin – một chất làm cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Cơ thế thiếu máu cần phải bổ sung sắt mà tannin lại cản trở việc cơ thể nhận sắt thì tất nhiên chúng ta phải loại bỏ nó ngay ra khỏi danh sách những thực phẩm nên ăn đối với những người thiếu máu.

Người Thiếu Máu Nên Và Không Nên Ăn Quả Gì?
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here