【Phải Biết】Thực Đơn Cho Người Bị Sỏi Thận?

【Phải Biết】Thực Đơn Cho Người Bị Sỏi Thận?

Ngày nay, sỏi thận là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta, ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này. Nói một cách dễ hiểu nhất thì sỏi thận là sỏi nằm trong thận, sỏi hình thành được là do sự kết tủa của các khoáng chất hay hợp chất lâu ngày trong nước tiểu. Sỏi nhỏ thì có thể tự đi ra ngoài qua đường nước tiểu, sỏi lớn sẽ bị kẹt không ra ngoài được kéo theo các cơn đau dữ dội, lâu ngày thành viêm nhiễm dẫn đến suy thận, rất nguy hiểm. Do đó, người bị sỏi thận lớn thường sẽ phải đến bệnh viện để lấy sỏi, có thể là phẫu thuật tán sỏi ra bằng laser, có thể là nội soi để lấy soi hay cổ điển hơn là mổ,..

Dù có được thực hiện bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì người bị bệnh vẫn là khổ nhất. Do đó, chúng ta phải có chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh bệnh với bản thân mình, và người bị sỏi thận nên ăn gì? Thăm người mổ sỏi thận nên mua gì?

Người bị sỏi thận nên ăn gì?

Uống nhiều nước

Người bị sỏi thân được khuyên là uống ít nhất 3 lít nước lọc mỗi ngày nhiều hơn lượng nước tối đa đối với người bình thường nên uống.

Uống càng nhiều nước lượng nước tiểu thải ra sẽ có màu trắng. Điều này sẽ giúp ngăn cản sự hình thành nên sỏi nhiều nhất có thể.

Lưu ý là uống nước lọc. Không nên thay bằng nước hoa quả nhé.

Thực phẩm giàu canxi

Mới gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu canxi có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc và tái phát sỏi thận canxi.

Ngoài ra thì thực phẩm giàu canxi cũng được khuyến khích cho người bệnh sau khi mổ sỏi thận.

Một số thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, hạnh nhân, yến mạch, đậu phụ, rau cải ngọt, rau dền, cá chạch, cá mòi,..

Thực phẩm giàu chất xơ

Các thực phẩm giàu chất xơ như: ngô (bắp), đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu Hà Lan, súp lơ, táo, bắp cải,..

Bổ sung các thực phẩm trên hằng ngày bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ sỏi được hình thành trong thận mình nữa nhé.

Người bị sỏi thận không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày. Bởi khi lượng vitamin C trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến việc cơ thể tự chuyển hóa thành oxalate – một loại axit hình thành nên sỏi thận.

Đó chính là lý do tại sao ngay từ đầu bài viết đã khuyến cáo các bạn không nên uống nước hoa quả thay cho nước lọc vì có thể trong đó có chứa vitamin C, không hề tốt đối với bệnh nhân bị sỏi thận hay bệnh nhân vừa mổ sỏi.

Các thức uống có cồn, caffeinee

Ví dụ như bia, rượu, cà phê, trà,…

Lưu ý, bạn còn nên tránh các thức ăn mặn, nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều muối, đường và protein động vật (trứng,..)

【Phải Biết】Thực Đơn Cho Người Bị Sỏi Thận?
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here