【Phải Biết】Mắt Đỏ Bị Tròng Trắng?

【Phải Biết】Mắt Đỏ Bị Tròng Trắng?

 

Thật ra, cụm từ lòng trắng hay tròng trắng là đều dùng để chỉ một hình cầu, lớp củng mạc phía ngoài, màu trắng đục (Như chúng ta có thể nhìn thấy qua hình minh họa phía bên trái). Hiện tượng mắt đỏ bị tròng trắng, lòng trắng mắt có đốm đỏ, lòng trắng mắt hiện rõ các mạch máu đỏ, tròng trắng mắt bị đục hay mắt đỏ một nửa,...là như thế nào? Hiện tượng đó có nguy hiểm đối với mắt hay không? Có cần khám bác sĩ? Và cách chữa trị hiện tượng đó như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Biểu hiện 

 

Trên đây là hình ảnh lòng trắng mắt có mạch máu đỏ và tròng trắng mắt có đốm đỏ. Trong y học, các hiện tượng này được gọi với cái tên chuyên ngành hơn đó là xuất huyết dưới kết mạc.

 Đây là hình ảnh cấu trúc bên ngoài của mắt. Như các bạn có thể nhìn thấy thì kết mạc chính là lớp rất mỏng, trong suốt và ẩm ướt che phủ lên phần lòng trắng của nhãn cầu (phần củng mạc) và bên trong của mi mắt. Nó chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ.

Xuất huyết dưới kết mạc thường thường là tự phát và không hề có một nguyên nhân cụ thể nào. Người bị xuất huyết dưới kết mạc sẽ không cảm thấy đau, khó chịu hay nổi cộm gì cả, họ sẽ không phát hiện ra nếu không soi qua gương hay được người đối diện nhìn thấy.

Nguyên nhân

Chính bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới kết mạc nên khi chúng ta phát hiện ra bệnh ở nhà thì đều không rõ tại sao lại xuất hiện hiện tượng trong mắt như vậy. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp ở người bệnh:

  • Hắt xì
  • Ho
  • Rặn/buồn nôn
  • Tăng áp lực tĩnh mạch ở đầu chẳng hạn khi nâng tạ hoặc thực hiện tư thế lộn ngược.
  • Dụi mắt hoặc đeo kính áp tròng
  • Một số loại nhiễm trùng cụ thể (viêm kết mạc) khi vi khuẩn hoặc virut làm yếu thành mạch máu nhỏ của kết mạc.
  • Rối loạn tình trạng y tế gây ra chảy máu hoặc ức chế đông máu bình thường
  • Chấn thương mắt, chấn thương vùng đầu mặt
  • Thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K…

Xuất huyết dưới kết là bệnh lành tính, trông có vẻ nguy hiểm nhưng thật ra nó không làm ảnh hưởng tới thị lực của mắt, không gây tiết dịch ở mắt hay đau mắt.

 Cách điều trị

Thông thường. tình trạng xuất huyết dưới kết mạc sẽ tự tan trong vòng 10 đến 14 ngày. Nhưng nếu sau thời gian đó mà bệnh không tự khỏi thì nên sắp xếp lịch đi khám bác sĩ ngay nhé. Vì dù có nhẹ chúng ta cũng nên xem thường các bệnh về mắt.

【Phải Biết】Mắt Đỏ Bị Tròng Trắng?
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here