【Phải Đọc】Biểu Hiện Của Biến Chứng Thủy Đậu?

Thủy đậu chẳng còn là cái tên xa lạ với mỗi chúng ta nữa rồi. Căn bệnh mà gây ngứa ngáy, khó chịu khắp người, chữa mãi rồi không cẩn thận còn bị để lại sẹo, vô cùng phiền phức. Mà trong quá trình bị bệnh không kiêng cữ có khi lại gặp nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình và người thân về căn bệnh này nhé.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh loại bệnh nhiễm trùng da do loại siêu virus có tên là Varicella Zoster gây ra, chủ yếu là vào mùa xuân. Bên cạnh mụn nước trên da, trẻ nhỏ sẽ biếng ăn, quấy khóc, kèm sốt nhẹ, người lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Mụn nước giống như những bóng nước trên da khi bị vỡ sẽ gây rát, ngứa, nếu chẳng may nước trong mỗi bóng nước bị dây sang vùng khác thì vùng da đó lại tiếp tục bị tổn thương và dễ bị lở loét.

Đây là một căn bệnh lây truyền, đặc biệt qua đường hô hấp ( đụng chạm, nói chuyện hay ngồi gần,..). Các bạn lưu ý đề phòng nhé.

Biểu hiện của biến chứng bệnh thủy đậu

Như đã nói, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, bệnh này rất dễ bị biến chứng.

Biến chứng nhẹ thì bị nhiễm trùng da, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu khi virus đi vào máu, hoặc có thể viêm não, viêm phổi,..Rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, căn bệnh này lại vô cùng phức tạp. Nếu bị bệnh trong 3 tháng đầu tức tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ có nguy cơ cao sẽ bị xảy thai. Còn nếu không, em bé sinh ra có nhiều dị tật như: đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh,…

Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi căn bệnh này đã có vacxin phòng bệnh. Mỗi độ tuổi sẽ có những chế độ tiêm vacxin khác nhau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu chẳng may bạn hay người thân của bạn bị mắc căn bệnh này thì phải có một chế độ sinh hoạt hết sức cẩn thận đấy nhé. Bạn nên:

  • Cách ly người bệnh với những người xung quanh 7 đến 10 ngày.
  • Không tiếp xúc với đồ lạnh, hay tắm,..,nhưng phải vệ sinh da hằng ngày.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, thấm mồ hôi, thay quần áo hằng ngày.
  • Sử dụng các dụng cụ cá nhân riêng, tách biệt: như khăn, bát, đũa, cốc,…
  • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả,..
【Phải Đọc】Biểu Hiện Của Biến Chứng Thủy Đậu?
Rate this post
Tôi là một người yêu thích kinh doanh nhưng lại đặt sức khỏe dinh dưỡng và thể thao làm trọng tâm. Có sức khỏe thì mới kinh doanh được. Ngược lại, đầu tư cho sức khỏe là một trong danh mục đầu tư hàng đầu của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here